thuoc-tri-benh-oc-huong

BỆNH KÝ SINH TRÙNG TRÊN ỐC HƯƠNG

THUỐC TRỊ BỆNH ỐC HƯƠNG

Ốc hương là thực phẩm cao cấp, có giá trị dinh dưỡng cao, nghề nuôi ốc hương được nhiều người quan tâm đầu tư, phát triển rộng rãi, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên những năm gần đây, do phát triển ồ ạt, chưa kiểm soát tốt điều kiện môi trường nuôi, con giống, cũng như cách phòng và trị bệnh dẫn tới giảm năng suất và hiệu quả. Một trong những nguyên nhân đó là bệnh ký sinh trùng trên ốc hương.

ng ty Nufeco Việt Nam xin giới thiệu bài viết về loại bệnh này để bà con nuôi ốc hương tham khảo:

I. Nguyên nhân bệnh ốc hương

Những năm gần đây, ghi nhận nhiều trường hợp ốc hương chết hàng loạt là do trùng lông ký sinh ở mang, chân, ống hút và thường gặp ở giai đoạn con non và con trưởng thành. Là loài có hình dạng giống như cầu gai, tuy nhiên kích thước rất nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Điều đáng lo ngại là hiện tượng xảy ra phổ biến ở các trại sản xuất giống, ao và lồng nuôi thương phẩm ốc hương. Ốc bò lên bề mặt nền đáy bể hoặc lồng nuôi, bò ăn và chết rất nhanh sau 1 đến 2 ngày, đặc biệt với ốc giai đoạn ương giống.

thuoc-tri-benh-oc-huong
Nufeco- cung cấp thuốc trị bệnh ốc hương

Theo các nhà nghiên cứu, trùng lông trên các mẫu ốc gây bệnh với cường độ cảm nhiễm cao và gặp hầu hết ở các mẫu phân tích và nó có tên là Ciliophora. Đây là loài thuộc nhóm các động vật nguyên sinh được đặc trưng bởi sự hiện diện của các bào quan có hình dạng giống tóc gọi là lông tơ, tương tự với cấu trúc của tiêm mao nhưng ngắn hơn và có số lượng nhiều hơn với hình dạng lượn sóng hơn tiêm mao. Lông bơi hoạt động giúp cơ thể di chuyển, đưa thức ăn vào miệng, loại bỏ chất cặn bã trong quá trình trao đổi chất và các chất cặn bẩn bám trên cơ thể của chúng. Ngoài ra, chúng còn tạo nên lớp nước giàu ôxy bao bọc quanh cơ thể. Lông bơi của một số loài còn liên kết với nhau để tạo thành màng uốn, màng lông và gai nhảy.

II. Dấu hiệu bệnh ốc hương

Bệnh xảy ra ở hầu hết các trại sản xuất giống cho đến lồng nuôi thương phẩm. Đầu tiên, trùng lông đã tấn công vào vòi lấy thức ăn (cơ quan tiêu hóa) và ống xi phông (cơ quan hô hấp) của ốc, làm cho hai cơ quan này sưng lên, gây tổn thương, tạo cơ hội cho vi khuẩn và nấm tấn công vào chỗ tổn thương, từ đó ốc lấy thức ăn không được, khó thở, rồi chết. Một số biểu hiện đi kèm khi ốc bị bệnh như: ốc có dấu hiệu kém ăn dần, phơi mình trên nền đáy, ít vùi đáy; ống xi phông và vòi lấy thức ăn bị sưng, bên trong có nhiều chấm đỏ; chân bụng phồng và có bọng nước. Ngoài ra, cùng với đó là sự tác động của một số tác nhân gồm vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng phát triển trong điều kiện môi trường nước bị ô nhiễm là nguyên nhân chính gây chết trực tiếp đối với ốc hương.

thuoc-tri-sung-voi-oc-huong
Kanocin– thuốc trị bệnh sưng vòi viêm ruột ốc hương

III. Phòng bệnh sưng vòi, viêm ruột

Hiện các phương pháp điều trị chưa có hiệu quả cao DO KHI PHÁT HIỆN ỐC ĐÃ BỆNH NẶNG, HOẠI TỬ, NGẤP NGOÁI CHẾT…; Vì vậy, phòng bệnh là giải pháp chính (Điều trị bệnh ngay khi mới phát hiện chớm bệnh, bằng thuốc kháng sinh đặc trị bệnh sưng vòi, viêm ruột, đơ yếu cho ốc hương KANOCIN/PRIMO – Nufeco USA).

Trong quá trình nuôi ốc hương, cần chú ý những khâu sau:

1. Con giống: Chọn con giống tốt từ các trại giống uy tín, ốc con không bị nhiễm bệnh, thoái dòng.

Thả giống đúng kích cỡ, theo khuyến cáo, kích cỡ giống tối thiểu đạt 10.000 – 15.000 con/kg; mật độ thả thích hợp 300 – 400 con/m2, không nên thả giống còn quá nhỏ và trại có nhiễm mầm bệnh.

2. Kiểm tra ao nuôi, xử lý môi trường nước định kỳ:

– Kiểm tra thường xuyên các yếu tố môi trường như pH, độ mặn, oxy hòa tan để có biện pháp xử lý thích hợp, kịp thời nhằm tạo môi trường thuận lợi cho ốc phát triển, đặc biệt chú ý đến nhiệt độ và độ mặn.

– Thường xuyên kiểm tra vệ sinh lưới ngăn, nền đáy trong suốt quá trình nuôi. Sau mỗi đợt nuôi cần cải tạo kỹ nền đáy. Định kỳ diệt khuẩn, mầm ký sinh, cắt tảo ao nuôi bằng các loại hóa chất như BKC, Bronopol..(theo liều lượng của nhà sản xuất: liều xử lý ao trước khi thả giống + ao lắng; liều dùng định kỳ khi nuôi ốc hương).

– Nếu có điều kiện, bà con nên có ao lắng để xử lý nước, diệt khuẩn trước khi lấy nước vào ao nuôi. Đây là giải pháp rất hữu hiệu ở một số nước.

– Trong quá trình nuôi ốc hương, khi lượng chất thải, chất hữu cơ,… trong ao nhiều sẽ xuất hiện các loại khí độc và làm ảnh hưởng đến chất lượng nuôi cũng như sự phát triển của ốc. Chính vì vậy bà con cần tiến hành xử lý khí độc trong ao nuôi ốc một cách kịp thời, theo định kỳ và phù hợp với từng điều kiện ao nuôi. Có thể dùng Yucca định kỳ (không nên lạm dụng).

– Do khi diệt khuẩn định kỳ sẽ gây chết cả các vi sinh vật, khuẩn có lợi; do vậy vi khuẩn có hại sẽ dễ dàng phát triển trở lại. Do vậy cần phải tạt bổ sung vi sinh ngay sau khi diệt khuẩn ao nuôi để vi sinh phát triển làm sạch chất bẩn hữu cơ, bùn đen, hãm khuẩn có hại tái phát triển, cắt tảo…

Định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học vi sinh (siêu vi sinh Greenpond SE của Nufeco LLC U.S.A…) để cải thiện chất lượng nước ao trong lúc nuôi, hãm khuẩn có hại phát triển,  xử lý bùn bẩn, thức ăn thừa, chất thải hữu cơ, bùn bẩn đáy… hạn chế ô nhiễm nước ao; giải quyết khí độc, NO2, tảo, chất bẩn; hạn chế sự phát triển của tảo, rêu; giảm các bệnh tiêu hóa; ổn định PH, giảm stress cho ốc… Hiệu quả cấp tốc sau 2-3 giờ sử dụng

– Kiểm tra đáy ao, nếu cát có màu đen QUÁ ĐẶC, mùi hôi nhiều cần chuyển ốc sang ao khác và tiến hành vệ sinh ao rồi tiếp tục nuôi.

– Sau mỗi đợt nuôi cần cải taọ kỹ nền đáy

3. Thức ăn: Thức ăn thường sử dụng là tôm, cá tạp,… phải bảo đạm độ tươi, không có mùi ôi thối, không bị dập nát, được vệ sinh sạch sẽ, mua từ nguồn tự nhiên là tốt nhất (để tránh mầm bệnh). Không có hóa chất bảo quản. Sau mỗi lần cho ăn kiểm tra lượng thức ăn thừa để cân đối phù hợp và vệ sinh lưới lồng, nền đáy.

– Ngoài ra nên cho ăn bổ sung Dinh dưỡng chức năng chứa men tiêu hóa, vi tamin và khoáng cho ốc hương (American Aquafeed USA) vào trong thức ăn hàng ngày để giúp ốc sinh trưởng nhanh, tăng sức đề kháng, xuất bán sớm.

4. Theo dõi mầm bệnh: Khi ốc có biểu hiện kém ăn và chết rải rác, cần nhặt hay sàng lọc số ốc này, không nên vứt bừa bãi ở khu vực nuôi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng môi trường nước trong vùng nuôi, gây ra dịch bệnh diện rộng.

– Phòng bệnh do nhiễm vi khuẩn, tránh lây lan: Định kỳ sử dụng thuốc đặc trị sưng vòi Kanocin/Primo trộn cho ốc ăn khi thấy có dấu hiệu nhiễm mầm bệnh. Cách dùng: Theo liều phòng bệnh 2-3 lần/tháng (mỗi đợt liên tục 2-3 ngày).

* Ngoài ra nên nuôi ghép với một số đối tượng khác, vừa tận dụng diện tích mặt nước, tăng thêm thu nhập, vừa để xử lý, cải thiện môi trường nước ao nuôi. Các đối tượng có thể nuôi ghép với ốc hương như cá dìa, rong câu, rong nho, hải sâm.

– Khi phát hiện ốc có biểu hiện kém ăn và chết rải tác, người nuôi cần loại bỏ ngay lập tức. Có biện pháp tiêu hủy hợp lý, không vứt bừa bãi gần khu vực nuôi, gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng môi trường nước tại khu vực đó.

Thuoc-tri-benh-oc-huong
Ốc hương chết hàng loạt do nhiễm bệnh

– Trường hợp khi môi trường thay đổi, nguồn nước có sự biến động hay xáo trộn các chỉ tiêu lý hóa cần di chuyển lồng đến khu vực an toàn hơn. Khi phát hiện có sự cố, hiện tượng ốc chết người nuôi cần chủ động thông báo cho cán bộ nuôi trồng thủy sản ở địa phương để xử lý kịp thời.

– Bên cạnh đó, có thể nuôi ghép với một số đối tượng khác, vừa tận dụng diện tích mặt nước, vừa để xử lý, cải thiện môi trường nước ao nuôi. Các đối tượng có thể nuôi ghép với ốc hương như cá dìa, rong câu, rong nho, tu hài, hải sâm…

IV. CÁCH TRỊ BỆNH CHO ỐC HƯƠNG

Công ty Nufeco VN xin giới thiệu liệu trình trị bệnh tham khảo như sau:

Khi theo dõi thấy hiện tượng bệnh trên ốc hương như: Sưng vòi, viêm ruột, đơ yếu, bỏ vỏ, ốc không vùi đáy và chất rải rác… Chúng ta cần điều trị theo theo một số lộ trình phù hợp với điều kiện từng trại.

– Bước 1: Tạm ngưng cho ốc ăn 2-3 ngày; nhặt ốc chết ra khỏi ao và đem đi xử lý.

– Bước 2: Xử lý môi trường ao nuôi, thay nước mới sạch.

+ Diệt khuẩn, nấm, mầm ký sinh: bằng các loại như BKC, Bronopol, Iodine,… với liều lượng phù hợp của các hãng sản xuất, khoảng 1-2 ngày.

+ Xử lý khí độc ở đáy ao: bằng các loại chất phồ thông như Yucca, Vi sinh…

+ Xử lý chất thải hữu cơ, thức ăn thừa tầng đáy: Bằng cách vớt bớt ra ao, thay nước mới; đặc biệt sử dụng chế phẩm sinh học siêu vi sinh GreenPond SE để xử lý bùn đen, chất thải hữu cơ độc hại, hãm khuẩn hại phát triển, cắt tảo, an toàn cho ao nuôi.

+ Lưu ý: Khi sử dụng chết diệt khuẩn, mầm ký sinh như BKC, Bronopol, Iodine… cũng đồng thời diệt luôn cả vi sinh, khuẩn có lợi. Dẫn đến mầm bệnh còn sót lại sẽ phát triển rất nhanh lấp đầy ao; do đó cần bổ sung ngay Siêu vi sinh có lợi để chúng phát triển nhanh (GreenPond SE)  và kìm hãm sự tái phát triển của vi khuẩn có hại, mầm bệnh có hại còn sót lại; giảm stress cho ốc…

– Bước 3: Ngày thứ 3 có thể cho ốc ăn ½ lượng thức ăn so với ngày thường và trộn thuốc trị bệnh (Kanocin/Primo với liệu trị bệnh 1 gói/50 kg thức ăn), liên tục 5-7 ngày đến khi ốc hết bệnh.

+ Một số trại giống, nuôi bể có thể ngâm ốc trực tiếp vô nước pha thuốc kháng sinh trị bệnh, rất hiệu quả với trường hợp bệnh ốc không ăn được thức ăn.

+ Đối với trại ốc đã dùng nhiều loại kháng sinh khác trước đây: Nên sử dụng thêm thuốc Super Pentine của Nufeco kết hợp với kháng sinh: để kháng viêm sưng, kích thuốc, chống lờn thuốc, tránh sốc khi dùng kháng sinh, tránh tái phát bệnh. Rút ngắn thời gian điều trị. Dùng kết hợp với kháng sinh trị bệnh hiệu quả gấp nhiều lần: gói 100gram/trộn cho 100-200kg thức ăn.

+ Sau khi sử dụng kháng sinh xong, bổ sung men khoáng, dinh dưỡng tiêu hóa cho ốc hương (American Aquafeed SC) để ốc nhanh chóng phục hồi và tăng trường tốt trở lại.

Trên thực tế thì nuôi Ốc hương chưa từng có ai đạt đến tỉ lệ sống 100%, người nuôi đạt được tỷ lệ sống trên 75% so với ban đầu đã là một thành công lớn. Do vậy, đôi khi Ốc chết không phải bệnh cũng không phải do môi trường hoặc nhiễm bệnh; mà chết do khả năng sinh tồn của chúng. Khi Ốc chết bà con cần kiểm tra kỹ xem nguyên nhân là do đâu để có hướng xử lý thích hợp.

CHÚC BÀ CON CÓ MỘT VỤ MÙA NUÔC ỐC HƯƠNG THẮNG LỢI!

Thuoc-tri-benh-oc-huong-Nufeco
Thuốc trị bệnh ốc hương nhập khẩu từ Mỹ – Nufeco

Công ty Nufeco Việt Nam (có trụ sở tại: 277 Đường 3/2 – P.10 – Quận 10 – TP. HCM) hiện đang phân phối độc quyền sản phẩm dinh dưỡng, vi sinh xử lý môi trường, thuốc đặc trị bệnh cho Ốc hương với các thương hiệu:

1. KANOCIN: Đặc trị bệnh sưng vòi, viêm ruột ốc hương

Phương pháp điều trị: Trộn đều 1 gói KANOCIN vào 50kg thức ăn (ngâm 30 phút). Sử dụng liên tục 3-5 ngày

+ Phòng ngừa bệnh: Trộn đều 1 gói KANOCIN vào 100kg thức ăn. Sử dụng KANOCIN 2 lần mỗi tháng.

Đặc biệt: Sử dụng thêm Super Pentine  (+ Kanocin): giúp tăng hoạt lực của thuốc lên gấp nhiều lần, kháng viêm sưng, lở loét, hoại tử, phù nề, xuất huyết; dịu vết thương, tránh sốc thuốc khi sử dụng kháng sinh. Dẫn thuốc nhanh và tránh bị lờn thuốc, tái bệnh.

2. AMERICAN AQUAFEED: Dinh dưỡng và men, khoáng kích thích cho ốc tăng trưởng nhanh

+ Công dụng: Bổ sung các loại vitamin và khoáng chất, men kích thích ốc tăng trưởng nhanh, tăng sức đề kháng bệnh.

+ Liều dùng: Trộn 1 gói (100gram) cho 50 kg thức ăn (ngâm 30 phút trước khi cho ăn).

3. GREENPOND SE: Chế phẩm siêu vi sinh xử lý môi trường nuôi ốc (probiotics)

+ Công dụng: Khi môi trường giảm chất lượng khẩn cấp, giải quyết khí độc, NO2, tảo, chất bẩn đáy ao; hạn chế sự phát triển của tảo, rêu; hãm hoạt động khuẩn có hại, giảm các bệnh tiêu hóa; ổn định PH, giảm stress cho ốc… Hiệu quả cấp tốc sau 2-3 giờ sử dụng.

+ Liều dùng: Trộn 1 gói (100gram) cho 10 lít nước tạt cho 2000m3 nước/ 5 ngày 1 lần.

4. PRIMO: thuốc trị bệnh đơ, yếu do nhiễm bệnh ảnh hưởng đến thần kinh ở ốc hương

Phương pháp điều trị: Trộn đều 1 gói PRIMO vào 50kg thức ăn (ngâm 30 phút). Sử dụng liên tục 3-5 ngày

Phòng ngừa bệnh: Trộn đều 1 gói PRIMO vào 100kg thức ăn. Sử dụng PRIMO 2 lần mỗi tháng.

– Đặc biệt: Sử dụng thêm Super Pentine (+ Primo): giúp tăng hoạt lực của thuốc lên gấp nhiều lần, kháng viêm sưng, lở loét, hoại tử, phù nề, xuất huyết; dịu vết thương, tránh sốc thuốc khi sử dụng kháng sinh. Dẫn thuốc nhanh và tránh bị lờn thuốc, tái bệnh.

5. SUPER: Tăng hoạt lực kháng sinh nhiều lần

+ Công dụng: dẫn thuốc nhanh, kháng viêm sưng, chống phù nề, hoại tử, lở loét, xuất huyết, dịu vết thương; Tránh sốc kháng sinh, lờn thuốc, tái bệnh.

+ Liều dùng: Sử dụng kết hợp với Kanocin/Primo phòng và trị bệnh. Trộn 1 gói 100g Super Pentine cho 100 kg thức ăn.

 

* Chú ý: Không dùng cùng lúc 2 loại kháng sinh Kanocin và Primo phòng và trị bệnh. Tạm thời ngưng sử dụng GreenPond SE khi sử dụng kháng sinh Kanocin hoặc Primo khi phòng và trị bệnh. Sau 1 ngày, sử dụng dinh dưỡng American Aquafeed SC và Vi sinh GreenPond SE. Ngưng sử dụng kháng sinh 2 tuần trước khi thu hoạch.

thuoc-tri-benh-oc-huong
Nufeco chuyên cung cấp thuốc trị bệnh ốc hương

NGUYÊN LIỆU NHẬP KHẨU TỪ MỸ- SẢN XUẤT THEO QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ NUFECO USA.
Liên hệ: Mr. Xuân Phú: 0968.668.786 – 0988.610.189
Email: Nufecovietnam@gmail.com

Website: www.nufeco.com     https://thuoctribenhochuong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *