Nguyên nhân ốc hương chết hàng loạt

NGUYÊN NHÂN ỐC HƯƠNG CHẾT HÀNG LOẠT, LÂY LAN DIỆN RỘNG

NGUYÊN NHÂN ỐC HƯƠNG CHẾT HÀNG LOẠT, LÂY LAN DIỆN RỘNG

Do có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao, có nhưng giai đoạn và những vùng Bà Con phát triển nuôi rộng rãi, kinh nghiệm và trình độ công nghệ nuôi ngày càng được nâng lên. Tuy nhiên do mật nuôi có một số nơi khá dày đặc, sử dụng chung nguồn nước biển (không qua ao lắng – diệt khuẩn, nuôi vi sinh có lợi), dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm, mầm bệnh ngày càng tăng và không tránh khỏi lây lan ra xung quanh thành diện rộng, gây ra một số thiệt hai lớn về tiền của và công sức của bà con chăn nuôi.

Công ty Nufeco VN xin đưa ra bài viết về nguyên nhân ốc hương chết hàng loạt và lây lan ra diện rộng, để bà con tham khảo và có cách phòng bệnh an toàn!

* Kết quả xét nghiệm một số ao nuôi ốc chết tại một số tỉnh Miền trung, Cần Giờ/TP.HCM, Phú Quốc/Kiên Giang… cho thấy:

– Mật độ các chủng vi khuẩn Vibrio SP rất cao. Ngoài ra, còn có trùng lông (Ciliophora)và chủng nấm Fusarium sp

– Lớp bùn đáy ao chứa nhiều khí độc từ chất thải hữu cơ, bùn bẩn như NH3, NO2 phát sinh liên tục, đạt đến mức gây hại cho ốc sau 1 tháng nuôi. Gây giảm ăn, ít vùi đáy, đơ yếu. Đặc biệt những giai đoạn chuyển mùa từ mùa nắng nóng sang mưa nhiều gây nhiệt độ, mật độ oxy hòa tan, độ PH của nước thay đổi đột ngột qua khung mức cho phép.

– Tỷ lệ vi sinh vật có lợi để hãm khuẩn, xử lý chất thải hữu cơ thấp (ít dùng vi sinh).

Nguyên nhân ốc hương chết hàng loạt

XÁC ĐỊNH MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN

I. Do nhiễm bệnh: Vi khuẩn, nấm, trùng lông, thậm chí là virut (đang được phân tích xác thực) là những tác nhân gây bệnh, làm cho ốc hương chết hàng loạt ở nhiều nơi trong thời gian qua.

– Trước tiên trùng lông gây tổn thương vòi lấy thức ăn (cơ quan tiêu hóa) và ống si phông (cơ quan hô hấp) của ốc, làm cho hai cơ quan này sưng lên, gây tổn thương, tạo cơ hội cho vi khuẩn và nấm đồng lọt tấn công vào chỗ tổn thương, từ đó ốc lấy thức ăn không được, khó thở, rồi chết.

– Trùng lông phát triển mạnh là do các chất hữu cơ trong vùng nuôi ốc nhiều, đặc biệt do thức ăn dư thừa; mùa mưa vật chất hữu cơ từ đất liền chảy xuống; Lượng ốc hương chết không được vớt lên; Nguồn nước thải ra từ các ao có ốc bệnh lây sang các ao khác qua con đường lấy nước theo thủy triều hoặc bơm cấp nước hằng ngày.

II. Do ô nhiễm môi trường ao nuôi (đặc biệt tầng nước đáy):

– Đáy ao hay đáy bể nuôi là nơi tập trung nhiều mầm bệnh nhất, đó có thể là những loại vi khuẩn gây hại, ký sinh trùng hay nhiều loài nấm. Mà vòi của ốc là bộ phận sẽ tiếp xúc trực tiếp với môi trường nên dễ bị xâm nhiễm và gây sưng tấy. Rất nhiều mầm bệnh có thể gây sưng vòi của ốc. Nên thường là do tác động kép của nhiều tác nhân cùng một lúc. Khi chỉ mới có một loại mầm bệnh tấn công thì cũng đã làm vòi ốc sưng tấy, lở loét. Từ đó tạo cơ hội cho các mầm bệnh tiếp theo tác động đến.

– Khí độc trong ao nuôi ốc như H2S, NO2, NH3 làm cho ốc suy yếu, giảm ăn và dễ nhiễm bệnh. Chúng được sản sinh thức ăn dư thừa vàng lắng đọng; Chất thải từ phân ốc hương, nguyên nhân hàng đầu sản sinh ra khí độc trong ao. Tảo phân hủy cũng là một nguyên nhân sinh ra chất đạm…Như sau những trận mưa lớn, kéo dài:

+ Các cơn mưa đầu mùa thường có lượng axit rất lớn làm cho độ PH của nước giảm xuống thấp (pH< 7: dao động 5-6): thường do xì phèn, tảo tàn và sự phân hủy cặn bã, bùn đáy và thức ăn thừa hay cây lá… Amôniac giải phóng ra từ sự phân hủy thức ăn thừa, từ chất thải của con nuôi bị ôxy hóa thành nitrit và nitrat dẫn đến nước trở nên axit hơn, pH và độ kiềm đều giảm.

+ Ngoài ra dòng nước từ các cơn mưa chảy vào ao chứa nhiều bùn đáy ao, bã hữu cơ, phân thải của ốc hương gây ô nhiễm tạo điều kiện cho các loại tảo lam phát triển mạnh. Khi tạo phát triển sẽ làm hàm lượng oxy trong nước càng thiếu hụt vì vào ban đêm chúng sẽ thải ra khí CO2, khiến con ốc không đủ khí Oxy để trao đổi chất. Nhiệt độ giảm đột ngột (lạnh nhất vào ban đêm). Gây sốc và yếu!

+ Mặt khác thời tiết nắng nóng khiến quá trình chuyển hoá hoá học diễn ra mạnh mẽ tạo thành khí độc ở tầng đáy NH3 (Amoniac), H2S, CH4 (khí metan) là nguyên nhân khiến ốc hương dễ bị ngộ độc, giảm sức đề kháng và phát sinh ra các loại bệnh khác, thời gian kéo dài có thể bị chết ngạt do thiếu Oxy.

3. Do thức ăn: Do thức ăn bị nhiễm mầm bệnh từ các loại thủy sản khác mang đến ao nuôi ốc hương; nhiễm hóa chất bảo quản…

+ Nguồn thức ăn của ốc hương là các loại mùn bã hữu cơ lắng đọng ở đáy và xác của các loài thủy sản khác, ngoài ra ốc còn rất thích ăn những con thân mềm hay giáp xác nhỏ, nó ăn đến 12% thức ăn một ngày so với trọng lượng của nó. Do tập tính ăn đáy nên môi trường đáy ao ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến thức ăn và gây bệnh cho ốc qua đường tiêu hóa…

4. Ngoài ra, có thể con giống chất lượng kém, kỹ thuật nuôi chưa đạt và đặc biệt do ảnh hưởng tình hình thời không thuận lợi, đầu tháng 4 có hiện tượng mưa cục bộ nhỏ, thỉnh thoảng có mưa rất lớn, sau đó xuất hiện nắng nóng oi bức gay gắt kéo dài…, ốc hương không thích nghi, gây stress, sốc bệnh…

* Biểu hiện các bệnh của Ốc hương:

+ Biểu hiện các bệnh chủ yếu trên ốc Hương như: Sưng vòi, viêm đường ruột bỏ ăn, tuột nhớt; Đơ yếu do cơ thể nhiễm, tổn thương nội tạng, thần kinh, dãy dụa mạnh trước khi chết; Ốc bỏ vỏ…

+ Trong quá trình nuôi, chúng ta theo dõi thấy dấu hiệu ốc kém ăn dần, phơi mình trên nền đáy, ít vùi đáy; nếu nuôi bể, có hiện tượng ốc bò lên thành bể; ống Si phông và vòi lấy thức ăn bị sưng, bên trong có nhiều chấm đỏ; chân bụng phồng và có bọng nước; mở nắp miệng không đóng được.

+ Các bệnh Tập trung cao vào mùa mưa, khi các yếu tố môi trường thời tiết thay đổi như độ mặn, nhiệt độ, hàm lượng vật chất hữu cơ thay đổi, ao nuôi bị ô nhiễm nặng. Xảy ra cả ở các trại sản xuất giống, ao và lồng nuôi thương phẩm ốc hương…

BÀ CON CÓ THỂ THAM KHẢO CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH CHO ỐC HƯƠNG QUA LINK SAU:

1. CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CHO ỐC HƯƠNG

2. CÁCH KHẮC PHỤC ỐC HƯƠNG CHẾT HÀNG LOẠT SAU CÁC TRẬN MƯA LỚN

KÍNH CHÚC BÀ CON CHĂN NUÔI THÀNH CÔNG!

Công ty Nufeco Việt Nam (có trụ sở tại: 277 Đường 3/2 – P.10 – Quận 10 – TP. HCM) hiện đang phân phối độc quyền sản phẩm thuốc đặc trị bệnh sưng vòi, nghiêng mình; dinh dưỡng chức năng, vi sinh xử lý môi trường cho Ốc hương  với các thương hiệu:

1. KANOCIN: Đặc trị bệnh sưng vòi, viêm ruột ốc hương

Phương pháp điều trị: Trộn đều 1 gói KANOCIN vào 50kg thức ăn (ngâm 30 phút). Sử dụng liên tục 3-5 ngày

+ Phòng ngừa bệnh: Trộn đều 1 gói KANOCIN vào 100kg thức ăn. Sử dụng KANOCIN 2 lần mỗi tháng.

Đặc biệt: Sử dụng thêm Super Pentine  (+ Kanocin): giúp tăng hoạt lực của thuốc lên gấp nhiều lần, kháng viêm sưng, lở loét, hoại tử, phù nề, xuất huyết; dịu vết thương, tránh sốc thuốc khi sử dụng kháng sinh. Dẫn thuốc nhanh và tránh bị lờn thuốc, tái bệnh.

2. AMERICAN AQUAFEED: 

Dinh dưỡng và men, khoáng kích thích cho ốc tăng trưởng nhanh

+ Công dụng: Bổ sung các loại vitamin và khoáng chất, men kích thích ốc tăng trưởng nhanh, tăng sức đề kháng bệnh.

+ Liều dùng: Trộn 1 gói (100gram) cho 50 kg thức ăn (ngâm 30 phút trước khi cho ăn).

3. GREENPOND SE: 

Chế phẩm siêu vi sinh xử lý môi trường nuôi ốc (probiotics)

+ Công dụng: Khi môi trường giảm chất lượng khẩn cấp, giải quyết khí độc, NO2, tảo, chất bẩn đáy ao; hạn chế sự phát triển của tảo, rêu; hãm hoạt động khuẩn có hại, giảm các bệnh tiêu hóa; ổn định PH, giảm stress cho ốc… Hiệu quả cấp tốc sau 2-3 giờ sử dụng.

+ Liều dùng: Trộn 1 gói (100gram) cho 10 lít nước tạt cho 2000m3 nước/ 5 ngày 1 lần.

4. PRIMO:

Thuốc trị bệnh đơ, yếu do nhiễm bệnh ảnh hưởng đến thần kinh ở ốc hương

Phương pháp điều trị: Trộn đều 1 gói PRIMO vào 50kg thức ăn (ngâm 30 phút). Sử dụng liên tục 3-5 ngày.

Phòng ngừa bệnh: Trộn đều 1 gói PRIMO vào 100kg thức ăn. Sử dụng PRIMO 2 lần mỗi tháng.

– Đặc biệt: Sử dụng thêm Super Pentine (+ Primo): giúp tăng hoạt lực của thuốc lên gấp nhiều lần, kháng viêm sưng, lở loét, hoại tử, phù nề, xuất huyết; dịu vết thương, tránh sốc thuốc khi sử dụng kháng sinh. Dẫn thuốc nhanh và tránh bị lờn thuốc, tái bệnh.

5. SUPER: Tăng hoạt lực kháng sinh nhiều lần

+ Công dụng: dẫn thuốc nhanh, kháng viêm sưng, chống phù nề, hoại tử, lở loét, xuất huyết, dịu vết thương; Tránh sốc kháng sinh, lờn thuốc, tái bệnh.

+ Liều dùng: Sử dụng kết hợp với Kanocin/Primo phòng và trị bệnh. Trộn 1 gói 100g Super Pentine cho 100 kg thức ăn.

* Chú ý: Không dùng cùng lúc 2 loại kháng sinh Kanocin và Primo phòng và trị bệnh. Tạm thời ngưng sử dụng GreenPond SE khi sử dụng kháng sinh Kanocin hoặc Primo khi phòng và trị bệnh. Sau 1 ngày, sử dụng dinh dưỡng American Aquafeed SC và Vi sinh GreenPond SE. Ngưng sử dụng kháng sinh 2 tuần trước khi thu hoạch.

Nên sử dụng các sản phẩm trên theo đúng quy trình của nhà sản xuất đưa ra!

thuoc-tri-benh-oc-huong
Nufeco chuyên cung cấp thuốc trị bệnh ốc hương

NGUYÊN LIỆU NHẬP KHẨU TỪ MỸ- SẢN XUẤT THEO QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ NUFECO USA. Liên hệ: Mr. Xuân Phú: 0968.668.786 – 0988.610.189 Email: Nufecovietnam@gmail.com Website: www.nufeco.com   https://thuoctribenhochuong.com/

Email: tribenhochuong@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *