Thuoc-tri-benh-oc-huong

KHẮC PHỤC ỐC HƯƠNG CHẾT SAU CÁC TRẬN MƯA LỚN

CÁCH KHẮC PHỤC ỐC HƯƠNG CHẾT SAU CÁC TRẬN MƯA LỚN DÀI NGÀY

Tình trạng ốc hương chết hàng loạt sau những trận mưa lớn, kéo dài. Đặc biệt xảy ra tại các ao nuôi, hồ nuôi ngoài trời, không có mái che. Công ty Nufeco Việt Nam xin giới thiệu bà con tìm hiểu một số nguyên nhân và cách khắc phục như sau:

1.Dấu hiệu:

– Tình trạng ốc hương chết hàng loạt sau cơn mưa lớn, kéo dài thường xuất hiện vào giai đoạn chuyển từ nắng -> sang mưa đột ngột và mưa lớn kéo dài. Giai đoạn trước khi mưa, thời tiết nắng nóng oi bức kéo dài khiến cho hàm lượng oxy tầng đáy trong nước giảm xuống; nhiệt độ nước ao đang cao. Khi có các trận mưa lớn, kéo dài các chỉ số này thay đổi một cách đột ngột. Nhiệt độ và độ PH giảm nhanh, đồng thời khí độc tăng đột ngột từ đáy ao dơ lớp bùn đáy và môi trường nước bẩn xung quanh chảy xuống, dẫn đến ốc hương bị sốc môi trường, cơ thể yếu dễ nhiễm khuẩn, cảm bệnh, và chết.

Thuoc-tri-benh-oc-huong
Thuốc trị bệnh sưng vòi ốc Huong- Kanocin

2. Nguyên nhân:

 Sau Khi mưa lớn, kéo dài: Các cơn mưa đầu mùa thường có lượng axit rất lớn làm cho độ PH của nước giảm xuống thấp (pH< 7: dao động 5-6): thường do xì phèn, tảo tàn và sự phân hủy cặn bã, bùn đáy và thức ăn thừa hay cây lá… Amôniac giải phóng ra từ sự phân hủy thức ăn thừa, từ chất thải của con nuôi bị ôxy hóa thành nitrit và nitrat dẫn đến nước trở nên axit hơn, pH và độ kiềm đều giảm.

– Ngoài ra dòng nước từ các cơn mưa chảy vào ao chứa nhiều bùn đáy ao, bã hữu cơ, phân thải của ốc hương gây ô nhiễm tạo điều kiện cho các loại tảo lam phát triển mạnh. Khi tạo phát triển sẽ làm hàm lượng oxy trong nước càng thiếu hụt vì vào ban đêm chúng sẽ thải ra khí CO2, khiến con ốc không đủ khí Oxy để trao đổi chất. Nhiệt độ giảm đột ngột (lạnh nhất vào ban đêm). Gây sốc và yếu!

– Mặt khác thời tiết nắng nóng khiến quá trình chuyển hoá hoá học diễn ra mạnh mẽ tạo thành khí độc ở tầng đáy NH3 (Amoniac), H2S, CH4 (khí metan) là nguyên nhân khiến ốc hương dễ bị ngộ độc, giảm sức đề kháng và phát sinh ra các loại bệnh khác, thời gian kéo dài có thể bị chết ngạt do thiếu Oxy.

3.Giải pháp khắc phục ốc chết sau mưa lớn kéo dài:

a) Cách phòng tránh ốc hương chết hàng loạt sau mưa:

– Thường xuyên hút chất thải, bùn đen, thức ăn thừa, không để lá cây, nước bẩn vô ao cũng là biện pháp ngăn chặn pH xuống thấp.

– Định kỳ 2-3 lần/tháng dùng vôi bột hòa với nước tạt đều xuống ao nuôi để ổn định độ PH; khử trùng và diệt mầm bệnh, liều lượng là từ 0.5 – 1kg/100m2. Đối với lồng nuôi treo từ 3-4 túi vôi/lồng (5-10 kg/túi) tại các góc lồng.

– Sử dụng chế phẩm sinh học siêu Vi sinh Green Pond SE pha vô 10 lít nước tạt định kỳ 2 – 3 lần/tháng. Để cải tao môi trường nước giải quyết khí độc, NO2, tảo, chất bẩn đáy ao; hạn chế sự phát triển của tảo, rêu; hãm hoạt động khuẩn có hại, giảm các bệnh tiêu hóa; ổn định PH, giảm stress cho ốc… Hiệu quả cấp tốc sau 2-3 giờ sử dụng.

chế phẩm sinh học siêu Vi sinh Green Pond SE
Chế phẩm sinh học siêu Vi sinh Green Pond SE

– Định kỳ diệt khuẩn, mầm ký sinh, cắt tảo ao nuôi bằng các loại hóa chất như BKC, Bronopol, Iodine, Povidine…(theo liều lượng của nhà sản xuất: liều xử lý ao trước khi thả giống + ao lắng; liều dùng định kỳ khi nuôi ốc hương).

– Nếu có điều kiện, bà con nên có ao lắng để xử lý nước, diệt khuẩn trước khi lấy nước vào ao nuôi. Đây là giải pháp rất hữu hiệu.

– Trong quá trình nuôi ốc hương, khi lượng chất thải, chất hữu cơ, tập chất trong ao nhiều sẽ xuất hiện các loại khí độc và làm ảnh hưởng đến chất lượng nuôi cũng như sự phát triển của ốc. Chính vì vậy bà con cần tiến hành xử lý khí độc trong ao nuôi một cách kịp thời, theo định kỳ và phù hợp với từng điều kiện ao nuôi. Có thể dùng Yucca định kỳ (không nên lạm dụng).

– Do khi diệt khuẩn định kỳ sẽ gây chết cả các vi sinh vật, khuẩn có lợi; do vậy vi khuẩn có hại sẽ dễ dàng phát triển trở lại. Do vậy cần phải tạt bổ sung vi sinh Green Pond SE ngay sau khi diệt khuẩn ao nuôi để vi sinh phát triển làm sạch hữu cơ, hãm khuẩn, cắt tảo…

– Thường xuyên bổ sung men khoáng, dinh dưỡng tiêu hóa tăng trưởng cho ốc bươu hương (American Aquafeed SC). Để ốc khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, tránh stress, giảm sốc khi môi trường thay đổi.

b) Cách khắc phục ốc chết hàng loạt sau mưa lớn:

– Tháo bớt nước trong ao sau mưa lớn (khoảng 1-2/3), thay thế bằng lượng nước mới từ ao lắng đã diệt khuẩn để giảm ô nhiễm, khí đốc, ổn định độ PH và nhiệt độ của nước.

– Kiểm tra độ PH bằng bút đo PH: Nếu PH <6 thì phải tăng độ pH bằng tạt bột đá cacbônat CaCO3, bột đá Dolomite CaMg(CO3)2. Bón bột đá vôi làm tăng đồng thời độ kiềm. Không nên dùng vôi Ca(OH)2 và CaO vì chúng làm tăng pH rất mạnh đến mức có hại cho ốc hương.

– Khi PH đã ổn định theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật (PH 6,5-8); chúng ta có thể tạt bổ sung Vitamin C xuống ao để giảm sốc và tăng sức đề kháng cho Ốc hương.

– Nếu khí độc trong ao nhiều sau mưa: Bà con có thể dùng Yucca hành xử lý khí độc trong ao nuôi một cách kịp thời, theo định kỳ và phù hợp với từng điều kiện ao nuôi. Có thể dùng Yucca định kỳ (không nên lạm dụng).

* LƯU Ý- KHẮC PHỤC ỐC HƯƠNG CHẾT SAU MƯA LỚN:

Do môi trường thay đổi đột ngột, cơ thể ốc dễ yếu, cảm bệnh -> Là cơ hội cho cho các mầm bệnh, khuẩn xâm nhập. Do vậy phải xử dụng thuốc đặc trị bệnh:

–  Trộn thuốc trị bệnh cho ốc hương (Kanocin/Primo với liệu trị bệnh 1 gói/50 kg thức ăn), liên tục 3-5 ngày liên tục đến khi ốc hết bệnh.

Kanocin phòng ốc chết hàng loạt sau mưa
Kanocin phòng ốc chết hàng loạt sau mưa

+ Một số trại giống, nuôi bể có thể ngâm ốc trực tiếp vô nước pha thuốc kháng sinh trị bệnh, rất hiệu quả với trường hợp bệnh ốc không ăn được thức ăn.

– Đối với trại ốc đã dùng nhiều loại kháng sinh khác trước đây dễ gây lờn thuốc: Nên sử dụng thêm thuốc Super Pentine  (chất dẫn thuốc) của Nufeco kết hợp với kháng sinh: để kháng viêm sưng, kích thuốc, chống lờn thuốc, tránh sốc khi dùng kháng sinh, tránh tái phát bệnh. Rút ngắn thời gian điều trị. Dùng kết hợp với kháng sinh trị bệnh hiệu quả gấp 10 lần: gói 100gram/trộn cho 100-200 kg thức ăn.

– Sau khi sử dụng kháng sinh xong, bổ sung men khoáng, dinh dưỡng tiêu hóa (American Aquafeed SC) để ốc hương nhanh chóng phục hồi và tăng trường tốt trở lại.

– Định kỳ diệt khuẩn ao nuôi thường xuyên và bổ sung vi sinh có lợi cho môi trường nuôi.

KÍNH CHÚC BÀ CON CHĂN NUÔI THÀNH CÔNG!

Công ty Nufeco Việt Nam (có trụ sở tại: 277 Đường 3/2 – P.10 – Quận 10 – TP. HCM) hiện đang phân phối độc quyền sản phẩm thuốc đặc trị bệnh sưng vòi, nghiêng mình; dinh dưỡng chức năng, vi sinh xử lý môi trường cho Ốc hương  với các thương hiệu:

1. KANOCIN: Đặc trị bệnh sưng vòi, viêm ruột ốc hương

Phương pháp điều trị: Trộn đều 1 gói KANOCIN vào 50kg thức ăn (ngâm 30 phút). Sử dụng liên tục 3-5 ngày

+ Phòng ngừa bệnh: Trộn đều 1 gói KANOCIN vào 100kg thức ăn. Sử dụng KANOCIN 2 lần mỗi tháng.

Đặc biệt: Sử dụng thêm Super Pentine  (+ Kanocin): giúp tăng hoạt lực của thuốc lên gấp nhiều lần, kháng viêm sưng, lở loét, hoại tử, phù nề, xuất huyết; dịu vết thương, tránh sốc thuốc khi sử dụng kháng sinh. Dẫn thuốc nhanh và tránh bị lờn thuốc, tái bệnh.

2. AMERICAN AQUAFEED: Dinh dưỡng và men, khoáng kích thích cho ốc tăng trưởng nhanh

+ Công dụng: Bổ sung các loại vitamin và khoáng chất, men kích thích ốc tăng trưởng nhanh, tăng sức đề kháng bệnh.

+ Liều dùng: Trộn 1 gói (100gram) cho 50 kg thức ăn (ngâm 30 phút trước khi cho ăn).

3. GREENPOND SE: Chế phẩm siêu vi sinh xử lý môi trường nuôi ốc (probiotics)

+ Công dụng: Khi môi trường giảm chất lượng khẩn cấp, giải quyết khí độc, NO2, tảo, chất bẩn đáy ao; hạn chế sự phát triển của tảo, rêu; hãm hoạt động khuẩn có hại, giảm các bệnh tiêu hóa; ổn định PH, giảm stress cho ốc… Hiệu quả cấp tốc sau 2-3 giờ sử dụng.

+ Liều dùng: Trộn 1 gói (100gram) cho 10 lít nước tạt cho 2000m3 nước/ 5 ngày 1 lần.

4. PRIMO: thuốc trị bệnh đơ, yếu do nhiễm bệnh ảnh hưởng đến thần kinh ở ốc hương

Phương pháp điều trị: Trộn đều 1 gói PRIMO vào 50kg thức ăn (ngâm 30 phút). Sử dụng liên tục 3-5 ngày.

Phòng ngừa bệnh: Trộn đều 1 gói PRIMO vào 100kg thức ăn. Sử dụng PRIMO 2 lần mỗi tháng.

– Đặc biệt: Sử dụng thêm Super Pentine (+ Primo): giúp tăng hoạt lực của thuốc lên gấp nhiều lần, kháng viêm sưng, lở loét, hoại tử, phù nề, xuất huyết; dịu vết thương, tránh sốc thuốc khi sử dụng kháng sinh. Dẫn thuốc nhanh và tránh bị lờn thuốc, tái bệnh.

5. SUPER: Tăng hoạt lực kháng sinh nhiều lần

+ Công dụng: dẫn thuốc nhanh, kháng viêm sưng, chống phù nề, hoại tử, lở loét, xuất huyết, dịu vết thương; Tránh sốc kháng sinh, lờn thuốc, tái bệnh.

+ Liều dùng: Sử dụng kết hợp với Kanocin/Primo phòng và trị bệnh. Trộn 1 gói 100g Super Pentine cho 100 kg thức ăn.

* Chú ý: Không dùng cùng lúc 2 loại kháng sinh Kanocin và Primo phòng và trị bệnh. Tạm thời ngưng sử dụng GreenPond SE khi sử dụng kháng sinh Kanocin hoặc Primo khi phòng và trị bệnh. Sau 1 ngày, sử dụng dinh dưỡng American Aquafeed SC và Vi sinh GreenPond SE. Ngưng sử dụng kháng sinh 2 tuần trước khi thu hoạch.

Nên sử dụng các sản phẩm trên theo đúng quy trình của nhà sản xuất đưa ra!

thuoc-tri-benh-oc-huong
Nufeco chuyên cung cấp thuốc trị bệnh ốc hương

NGUYÊN LIỆU NHẬP KHẨU TỪ MỸ- SẢN XUẤT THEO QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ NUFECO USA. Liên hệ: Mr. Xuân Phú: 0968.668.786 – 0988.610.189 Email: Nufecovietnam@gmail.com Website: www.nufeco.com   https://thuoctribenhochuong.com/

Email: tribenhochuong@gmail.com

4 nhận xét về “KHẮC PHỤC ỐC HƯƠNG CHẾT SAU CÁC TRẬN MƯA LỚN

  1. Pingback: NGUYÊN NHÂN ỐC HƯƠNG CHẾT HÀNG LOẠT, LÂY LAN DIỆN RỘNG - NUFECO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *